20 tựa game chiến thuật hay nhất thập kỉ vừa qua

07-05-2015
Bởi: nguyễn sang Có: 0 bình luận 847 lượt xem

Một số cái tên nổi bật nhất của thể loại game chiến thuật trong vòng 10 năm trở lại đây.

Game chiến thuật nói chung, dù là thể loại theo lượt (turn-based) hay thời gian thực (real time), chiếm một thị phần rất quan trọng trong thế giới gaming. Đây là dòng game dành cho các game thủ yêu thích những trận chiến hoành tráng với hàng trăm, hàng nghìn đơn vị lính, hay cảm giác thỏa mãn khi chiến thắng trong những trận đấu trí với người chơi khác, hay thậm chí là AI. Sau đây sẽ là danh sách 20 game chiến thuật được yêu thích nhất trong khoảng tầm một thập kỷ trở lại đây.

Grey Goo

Được phát triển bởi Petroglyph, cha đẻ của series Command & Conquer, Grey Goo đã kế thừa khá thành công những điểm sáng của dòng game RTS trứ danh này. Trong game, người chơi sẽ chiến đấu để sống sót ở một thế giới hỗn loạn, với sự thống trị của 3 phe: Loài người – Human có xu hướng chiến đấu nghiêng về phòng ngự, những tên Beta hiếu chiến, hay Goo – một loại sinh vật có hình dạng một bãi chất nhầy, có thể nuốt chửng mọi thứ.

Goo Agents of Chaos Trailer.

Grey Goo cho phép người chơi lựa chọn một trong rất nhiều những phong cách chơi khác nhau, như lối chơi Turtle – xây tầng tầng lớp lớp những bức tường phòng ngự không thể phá vỡ hoặc xây những căn cứ quân sự ở khắp mọi nơi, hay cũng có thể làm một bãi chất nhầy và cuốn phăng kẻ địch của bạn đi.

Endless Legend

Endless Legend là một game chiến thuật theo lượt với bối cảnh thế giới fantasy, được phát triển bởi studio cha đẻ của những game Endless Space và Dungeon of the Endless. Game có thể được xem như một phần tiếp theo của Endless Space, trong đó sự hoành tráng của những trận chiến không gian được thay thế bằng một thế giới đầy màu sắc và có rất nhiều những loại địa hình khác nhau. Trong Endless Legend, người chơi sẽ cố gắng phát triển nền văn minh và cứu giữ thế giới Auriga tránh khỏi sự diệt vong.

Endless Legend Trailer.

Galactic Civilizations 3

Được phát triển bởi Stardock Entertainment, Galactic Civilizations 3 là một game chiến thuật bối cảnh không gian, và là phiên bản mới nhất của một trong những series game chiến thuật được chấm điểm cao nhất mọi thời đại. Trong game, người chơi sẽ có nhiệm vụ xây dựng nên một đế chế thống trị cả giải ngân hà, thông qua những phương thức khác nhau như chinh phục, ngoại giao, đồng hóa, hay nghiên cứu khoa học.

Galactic Civilizations 3 Trailer.

Age of Wonders 3

Được phát triển bởi Triumph Studios, cha đẻ của series Overlord, Age of Wonders 3 là phần thứ 3 trong series game chiến thuật theo lượt Age of Wonders. Game giới thiệu sự trở lại của lối chơi chiến thuật theo lượt theo kiểu cổ điển với một bản đồ toàn thế giới cùng một hệ thống combat khá giống với tựa game Final Fantasy Tactics.

Age of Wonders 3 Gameplay Trailer.

Game có 2 campaign khác nhau để người chơi lựa chọn, tương ứng với 2 phe đối lập nhau cùng một cốt truyện kết nối cả 2 campaign với nhau. Ngoài ra, người chơi cũng có thể chơi với chế độ tự do, với lối chơi khá giống với Civilization – và phần thú vị nhất của Age of Wonders 3 cũng nằm ở tựa game này.

Europa Universalis 4

Europa Universalis IV là tựa game chiến thuật đồ sộ nhất trong tất cả những game về đề tài chiến tranh từ trước đến nay. Game lấy bối cảnh thời kì lịch sử từ giữa thế kỷ 15 cho đến cuối thế kỷ 18, và mang một lượng thông tin khổng lồ về những vị tướng, những chính trị gia, tầng lớp quý tộc cùng hoàng gia của những quốc gia châu Âu trong quãng thời gian đó. Cũng như những người tiền nhiệm của mình, chiến thuật trong Europa Universalis IV có xu hướng nghiêng về chính trị cùng chiến tranh trên diện rộng.

Europa Universalis IV Trailer.

Total War: Rome II

Có thể thấy một điều rõ ràng rằng, series Total War trứ danh của hãng The Creative Assembly đang bị kẹt trong một cái vòng lẩn quẩn. Cái vòng này đóng lại ở thời đại Empire, thời đại cuối cùng có những chiến trường khổng lồ với hàng nghìn quân lính mà series đã lột tả một cách hoàn hảo, và quay trở lại điểm bắt đầu, thời đại Shogun. Và sau đó lại là một bản khác về Rome.

Total War Rome 2 Trailer.

Đây là lần thứ 2 series lấy bối cảnh La Mã cổ đại, sau bản Rome: Total War cực kì thành công được phát hành từ năm 2004. Các chiến binh La Mã sẽ một lần nữa đối đầu với những tên Barbarian man rợ, hứa hẹn một cuộc chiến khốc liệt cực kỳ hấp dẫn.

Company Of Heroes 2

Với kinh nghiệm của studio Relic từ game Dawn of War, cũng không có gì bất ngờ khi Company of Heroes – tựa game RTS với đề tài Thế Chiến 2 được phát hành vào năm 2006 – trở thành một trong những tựa game chiến thuật thành công nhất, trên cả phương diện tài chính lẫn sự đánh giá của những nhà phê bình.

Company of Heroes 2 Trailer.

Năm 2013, nhà phát hành THQ chuyển nhượng lại quyền phát hành series này cho SEGA, và hãng này đã phát hành phần tiếp theo Company of Heroes 2 – cũng lấy nội dung Thế chiến 2 nhưng tập trung hơn vào mặt trận phía Đông của cuộc chiến tranh này và một lần nữa, nhận được đánh giá cao của giới phê bình lẫn người hâm mộ.

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC